Tìm kiếm:

Hãy ăn thuần chay – Trở thành nhà môi trường chân chính P.1

Thứ Ba, 29/10/2019

Ngày môi trường thế giới là sự kiện môi trường toàn cầu do Liên Hiệp Quốc tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu cấp bách của việc bảo vệ và lối sống hài hòa với Địa Cầu bằng cách tôn trọng và quan tâm đến môi trường tuyệt đẹp của Mẹ Thiên Nhiên. Ngày đặc biệt này diễn ra vào ngày 5 tháng 6 hằng năm và đã được tổ chức trên toàn thế giới kể từ năm 1972.

Hầu hết chúng ta quan tâm sâu sắc đến tình trạng đáng báo động đến môi trường hiện nay và lo lắng liệu nhân loại sẽ đi về đâu. Cho dù quý vị là ai là nhà môi trường thực thụ hay chỉ là một công dân có lòng quan tâm thì cũng đều biết chúng ta cùng đang ở trong hiện trạng này và sự lựa chọn phụ thuộc vào chính chúng ta. Tính đến ngày 5/6/2018  đã có hơn 197 tổ chức khoa học quốc tế đồng ý rằng tình trạng hâm nóng toàn cầu là có thật và chủ yếu là do hành động của con người gây nên. Chúng tôi sẽ tóm lược ngắn gọn một số tình trạng gần đây trong dữ liệu này:

  • Nhiệt độ gia tăng: theo Cục Quản lý Đại Dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng lên khoảng 1,4 độ F (0,8 độ C) trong 100 năm qua 1880 – 2010. Năm 2016 là năm nóng kỷ lục trên toàn thế giới với nhiệt độ bề mặt Địa Cầu tăng 1,78 độ F (0,99 độ C).
  • Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt: Thời tiết khắc nghiệt là một hậu quả khác của nạn hâm nóng toàn cầu. Trong khi trải qua một số mùa hè nóng nhất, thế giới cũng trải qua những mùa đông lạnh hơn bình thường. Cuồng phong và các cơn bão khác đang trở nên dữ dội hơn và sấm chớp thường xuyên hơn so với quá khứ. Các kiểu khí hậu bất thường như sự thay đổi đáng kể trong các mô hình gió, lượng mưa hằng năm và biến đổi nhiệt độ theo mùa xảy ra rất rõ ràng trong những năm gần đây đặc biệt vào năm 2015, 2016 và 2017.
  • Băng tan: Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á đều chứng kiến lượng tuyết bao phủ ít dần từ năm 1960 đến năm 2015. (Theo nghiên cứu năm 2016 được đăng tải trong tạp chí Current Climate Change Reports - Báo cáo biến đổi khí hậu hiện tại). Theo số liệu của Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia, tính đến thời điểm hiện nay thì lượng tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Bán Cầu đã giảm đi 10% so với những năm đầu thập niên 1900. Băng đang tan chảy trên toàn thế giới và điều này đặc biệt được quan sát thấy ở hai cực của Địa Cầu. Các núi băng, dải băng bao phủ phía Tây Nam Cực và Greenland và băng biển Bắc Cực cũng đang tan chảy. Băng biển chạm mức bao phủ thấp kỷ lục trong cả hai mùa thu và mùa đông năm 2015, 2016.
  • Mực nước biển và sự axit hóa Đại Dương: Theo báo cáo năm 2014 của Tổ chức Khí tượng Thế giới, mức tăng mực nước biển trung bình dâng cao 0,12 inch (3mm) mỗi năm trên toàn thế giới. Đây là mức tăng gấp đôi trung bình hằng năm 0,07 inch (1,6mm) vào thế kỷ 20. Mực nước biển toàn cầu đã tăng khoảng 8 inch kể từ năm 1870 (theo EPA) và tỷ lệ tăng dự kiến sẽ càng nhanh hơn trong những năm tới vì nồng độ khí CO2 trong khí quyển tăng, nên độ axit của nước biển cũng tăng lên, vì các Đại Dương sẽ hấp thụ khí CO2. Với chiều hướng axit hóa Đại Dương hiện tại, các khu vực thường có rạn san hô trước đây đang ngày càng giảm dần. Trong năm 2016 và 2017, một phần rạn san hô Great Barrier của nước Úc đã bị bạc màu, đó là hiện tượng san hô trục xuất tảo cộng sinh cung cấp sự sống ra khỏi rạn. Bạc màu là dấu hiệu của áp lực khi nước biển quá ấm, chỉ số pH của nước mất cân bằng hoặc sự ô nhiễm, hoặc là điềm báo cho sự biến mất của rạn san hô.
  • Bệnh của cây cối và sự tuyệt chủng của động vật: Nhiều loài động vật không thể thích nghi với cơ chế khí hậu mới sẽ nhanh chóng bị tuyệt chủng. Nhà nghiên cứu Bill Fraser đã theo dõi sự giảm sút số lượng chim cánh cụt Adelie ở Nam Cực, nơi số lượng của họ đã giảm từ 32.000 cặp sinh sản xuống còn 11.000 cặp sinh sản trong vòng 30 năm. Nhà khoa học nghiên cứu động vật hoang dã Tiến sĩ Martyn Obbard đã nhận thấy kể từ giữa những năm 1980, gấu Bắc Cực gầy đi đáng kể vì các tảng băng, nơi sinh sống và kiếm ăn của họ ngày càng ít đi. Nhà sinh học về gấu Bắc Cực, Tiến sĩ lan Stirling đã tìm thấy tình trạng tương tự tại Vịnh Hudson. Ông lo rằng nếu băng biến mất thì gấu Bắc Cực cũng sẽ không còn. Nhiệt độ ấm hơn cũng sẽ mở rộng phạm vi của mầm bệnh vốn chỉ giới hạn trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tiêu diệt cây cối và các loài động vật mà trước đây chưa từng tiếp xúc với những căn bệnh này.

Sau đây là một số chia sẽ của các nhà lãnh đạo chính phủ, các nhà khoa học nổi tiếng và các bác sĩ – những người giúp làm sáng rõ về một sự thật là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hư hoại môi trường và ô nhiễm do con người gây ra là cách chúng ta sản xuất thực phẩm đặc biệt là tiêu thụ thịt động vật. Luận thuyết môi trường chân chính, dường như bắt đầu với chế độ ăn thuần chay và chúng tôi xin chân thành cảm tạ các vị chính khách vì những phát biểu đầy ý nghĩa và khôn ngoan của họ.

Theo Tiến sĩ Li Junfeng – Tổng Giám đốc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu chiến lược Biến đổi khí hậu Trung Quốc đã chia sẻ cách Chính phủ Trung Quốc dự thảo về chế độ ăn uống mới trong năm 2016, để giảm lượng tiêu thụ thịt của công dân nước này đến 50%. Nếu tuân thủ lời khuyên khôn ngoan này, người Trung Quốc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đảo ngược tình trạng phá hủy môi trường vượt ra xa khỏi bờ biển của họ. Tiến sĩ Li chia sẽ: Thông qua cách thay đổi lối sống này, chúng tôi kỳ vọng rằng ngành công nghiệp chăn nuôi sẽ biến chuyển và lượng khí cacbonic sẽ giảm đi.

Chúng tôi rất biết ơn cựu Tổng thống Ireland – Bà Mary Robinson, đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Một thế giới trẻ tại Ottawa, Canada vào năm 2006 nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi: Chúng ta cần phải thay đổi, chúng ta không thể tiếp tục cách sống xưa nay. Mỗi người trong chúng ta cần suy nghĩ về dấu vết cacbon của mình. Hãy ăn ít thịt hoặc không ăn. Hãy ăn trường chay hoặc thuần chay.

Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới Cựu tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, gần đây đã công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Đổi mới thực phẩm Toàn cầu ở Milano vào năm 2017, về việc phát thải khí nhà kính của quá trình sản xuất thịt đã bị xem nhẹ, một phần vì thiếu sự giáo dục và thông tin. Ngài Obama đã phát biểu như sau: Chúng ta đang nhìn thấy sự gia tăng liên tục của lượng khí thải được thải ra từ ngành nông nghiệp và có nhiều thứ cần phải làm để thay đổi lối dinh dưỡng trên thế giới, vì mọi người cũng chưa biết nhiều về những tác hại do nuôi bò và khí metan gây ra. Chúng ta đã mất một thời gian dài để giúp mọi người hiểu về biến đổi khí hậu, và chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Và giáo dục là một trong những phần đó. Khi khoa học và việc nghiên cứu tiến triển nhiều dữ liệu cho thấy mối liên hệ giữ chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của chúng ta.

Giáo sư David Jenkins, một nhà khoa học về dinh dưỡng và là giáo sư y khoa thuộc trường Đại học Toronto, đồng thời cũng là một người nhiệt tình cổ vũ lối sống thuần chay đã khẳng định: Sức khỏe con người cần được kết nối với sức khỏe của Địa cầu và cách chúng ta ăn uống có tác động lớn đến Địa Cầu. Con cái chúng ta và các thế hệ tương lai sẽ sửng sốt khi biết tất cả chúng ta không hề chú ý đến những vấn đề này. Xin cám ơn Giáo sư Jenkins vì những tuyên bố hùng hồn và sự cam kết mạnh mẽ của ông.

Chúng tôi xin tri ân bác sĩ George Wang, bác sĩ lão khoa và y khoa tổng hợp, Giáo sư dự khuyết ngành Y khoa tại Trung tâm y tế Đại học Columbia, ông đã trình bày một lý luận đầy sức thuyết phục về chủ nghĩa thuần chay trên trang web của đài CNN với tiêu đề: “Ăn thuần chay, cứu thế giới”. Bác sĩ George tuyên bố: “Lựa chọn chế độ thuần thực vật giúp thúc đẩy sự bền vững của môi trường và làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Thật hiếm khi chỉ vì một sự lựa chọn mà chúng ta có thể tạo ra tác động rộng lớn và mang tính quyết định đến khủng hoảng khí hậu như vậy. Theo tiêu chuẩn đạo đức vốn có, chúng ta phải lựa chọn và ủng hộ lối ăn thuần thực vật vì sức khỏe của Địa Cầu này cũng như sự khỏe mạnh và sống còn của các thế hệ mai sau”

Một lần nữa chúng tôi rất biết ơn các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu cao quý vì sự tham gia của Quý vị trong nhiệm vụ quan trọng cứu môi trường và dẫn dắt thế giới đến một tương lai tương sáng hơn. Mong rằng quý vị sẽ tiếp tục cất lên tiếng nói mạnh mẽ và chân chính, giúp nhân loại hướng đến lối sống của một nhà bảo vệ môi trường thuần chay khôn ngoan hơn và từ bi hơn. Mặc dù chúng ta chỉ là những vị khách mời tạm thời trên Địa Cầu xinh đẹp này, nhưng chúng ta cũng phải có trách nhiệm làm người chăm sóc, bảo tồn Địa Cầu. Số phận tương lai nằm trong bàn tay và trong sự lựa chọn của chính chúng ta.

Một người Mỹ bản địa, tù trưởng Seattle, đã lên tiếng mạnh mẽ: “Chúng ta không thừa kế Địa Cầu từ tổ tiên mà chúng ta mượn nó từ thế hệ tương lai”.

Thông Tin Liên Hệ

Hãy ăn thuần chay – Trở thành nhà môi trường chân chính P.1Rating: 8 out of 102027.