Tìm kiếm:

Sống đơn giản lối sống không rác thải

Chủ Nhật, 20/10/2019

Sống không rác thải, trước tiên là sống thật đơn giản. Nó trở thành một lối sống, chỉ khi mình đơn giản hóa đời sống, chứ không phải làm cho nó phức tạp. Sống đơn giản: Lối sống không rác thải.

Chai nhựa mà quý vị đã sử dụng sẽ lưu lại ít nhất bốn trăm năm nữa. Vì vậy, Shakespeare có một chai nước, chúng ta vẫn có thể sử dụng chai đó ngày hôm nay và hộp xốp đựng khoai tây chiên quý vị vừa ăn xong sẽ tồn tại lâu như những kim tự tháp đã hiện hữu nơi đây từ xa xưa. Trong thực tế, hầu hết các mãnh nhựa chúng ta tạo ra vẫn còn ở đâu đây xung quanh chúng ta. Không may một mãnh nhựa tốt mà chúng ta tạo ra sẽ nằm trong các đại dương. Vì nhựa cần thời gian rất lâu để phân hủy. Nó chất đống lên ngày càng cao. Các nhà khoa học đã tính toán rằng khoảng mười hai triệu tấn nhựa thêm vào đại dương của chúng ta mỗi năm. Vì vậy, mỗi năm thêm 12 tấn nhựa nữa, dòng hải lưu tuần hoàn gọi là vòng xoáy thu thập số nhựa này và gom chúng lại với nhau tạo thành các hòn đảo nổi khổng lồ hay các đảo rác có một số đảo to bằng Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Những mãnh nhựa trôi nổi mà các bạn rùa, cá heo, cá voi, hải cẩu, chim biển và các động vật biển khác ăn vào đóng thành khối trong dạ dày của chúng. Một triệu bạn chim và 100.000 động vật hữu nhũ chết hàng năm và 690 loài đang bị đe dọa do ô nhiễm rác thải nhựa.

Vào tháng 6 năm 2018 tại Thái Lan người ta phát hiện 1 chú cá voi hoa tiêu nhỏ đang vật vã bơi. Chú bị chết ngay sau đó, và khi khám nghiệm, phát hiện thấy chú đã nuốt 80 túi nhựa hay 8 kg rác thải nhựa từ con người. Vào ngày 18 tháng 3 năm 2019 một bạn cá voi bị chết tại Philippins với 40kg rác thải nhựa bên trong dạ dày. Vào ngày 1 tháng 4 năm 2019 một cô cá voi đang mang thai bị chết trôi dạt vào bờ biển nước Ý với 23kg rác thải nhựa bên trong bụng. Đây chỉ vài ví dụ.

Và có một vấn đề khác. Ánh sáng mặt trời và sóng biển khiến các mảnh nhựa lớn bị vỡ ra thành những mãnh nhỏ hơn gọi là vi nhựa. Những mãnh nhựa nhỏ li ti này len lỏi vào trong đất và nước và cuối cùng nằm trong cơ thể chúng ta và môi trường xung quanh. Do đó, các hóa chất độc hại chứa trong nhựa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt cuộc sống trên Địa Cầu chúng ta bao gồm cả môi trường, động vật hoang dã và sức khỏe con người. Mọi người thấy chúng ta có vấn đề với rác thải nhựa, và mọi người đều biết nó sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe tồi tệ hơn bao giờ hết đối với con người. Chúng tôi thấy có hạt vi nhựa trong từng giọt nước. chúng tôi thấy các hạt vi nhựa trong hầu hết các sinh vật sống trên Địa Cầu và Đại Dương chúng ta đang bị tắt nghẽn.Sinh vật chúng ta đang chịu đau đớn, chúng ta cần phải làm gì đó trước vấn nạn này. Trong số 6.800 triệu tấn rác thải nhựa thải ra từ 1950, chỉ 9% được tái chế, trong khi đó 12% bị thiêu hủy và 79% bị vùi lấp trong các bãi rác, sông và Đại Dương. Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề này, nhiều người đang hướng đến thải ra càng ít rác càng tốt bằng cách áp dụng lối sống không rác thải. Rất nhiểu Youtuber và Blogger như Cô Lauren Singer, Lauren DeLeary Budnick , Bea Johnson, Kathryn Kellogg và Anita Vandyke hiện đang chia sẽ các bí quyết hữu ích về cách thải ra ít hay không rác thải.

Từ năm 2008, gia đình chúng tôi gồm có 4 người chỉ thải ra 1 lọ rác mỗi năm. Quý vị sẽ kinh ngạc khi thấy rằng sống không rác thải hoàn toàn trái ngược với những gì mình suy nghĩ trước đây.

Cô Bea Johnson, tác giả của cuốn sách “Ngôi nhà không rác thải” Hướng dẫn cơ bản để Đơn giản hóa cuộc sống bằng cách giảm rác thải đã bắt đầu sống không rác thải chính tại ngôi nhà của mình từ năm 2006. Cô đã biến cuộc sống gia đình của cô trở nên tốt hơn bằng cách giảm thiểu rác thải đến mức kinh ngạc chỉ đầy một lọ một năm.

Và quý vị sẽ nghĩ “À, đó không phải là mức không rác. Cái lọ này có rác. Vâng, nhưng nếu không có mục tiêu không thì mục tiêu của quý vị là gì? Có phải rác thải ở mức trung bình? Một ít rác thải chăng? Rác thải siêu ít chăng? Một khi quý vị có mục tiêu là không nó giúp quý vị cố gắng nỗ lực hơn nữa. Tất nhiên sẽ mất một khoảng thời gian để giảm thiểu rác đến nhiều như vậy, nhưng mục tiêu chúng ta cần là mức không. Và một ngày nào đó, chúng ta sẽ đạt đến mức đó. Khi quý vị áp dụng lối sống không rác thải, quý vị sẽ đạt được tầm nhìn chọn lọc. Tôi không còn thấy những sản phẩm có bao bì. Tôi chỉ nhìn thấy những sản phẩm không bao bì và tôi luôn mang theo một túi vải bên mình. Vì vậy, khi tôi cần dùng bữa ăn nhẹ, tôi sẽ tìm những đồ ăn không đóng gói. Và những đồ ăn không đóng gói có khắp mọi nơi. Có thể áp dụng lối sống không rác thải cho dù bạn có con nhỏ, con nhỡ hay con lớn. Mọi người trên khắp thế giới đã và đang áp dụng lối sống không rác thải cho thấy quý vị có thể áp dụng sống không rác thải ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, bất luận có bao nhiêu người trong nhà bạn dù già hay trẻ.  Tôi cũng dùng giấm và nước để lau sàn bao gồm gương, mặt bếp và cửa sổ. Gia đình tôi dùng muối nở để đánh răng và cục xà phòng để tắm rửa toàn thân từ đầu đến chân kể cả gội đầu. Gia đình cũng mua những món đồ đã qua sử dụng chẳng hạn như quần áo và đồ chơi càng nhiều càng tốt. Bằng cách dùng ít tài nguyên hơn thông qua lối sống không rác thải, gia đình đã giảm 40% chi phí hằng năm. Không rác thải trước hết là thật đơn giản. Nó trở thành một lối sống, chỉ khi nào quý vị đơn giản hóa lối sống của mình chứ không phải làm nó phức tạp”

Theo kinh nghiệm của Cô Lauren Singer là một người ăn trường chay sống ở New York đã và đang thực hành lối sống không rác thải từ năm 2014. Tổng lượng rác cô thải ra trong 4 năm có thể chứa trong một lọ thủy tinh 0,5 lít. Cô Lauren Singer được mời phát biểu tại Hội nghị TED năm 2015, cô được lên hình trên MSNBC và được tờ báo New York Time chọn ra 30 người dưới 30 tuổi trong năm 2017 trong danh sách các Doanh nhân trẻ tuổi dưới 30. Từ bỏ ống hút nhựa, từ bỏ túi nhựa sử dụng một lần, đó là những thay đổi tự nguyện ai cũng có thể thực hiện được trong đời sống hằng ngày. Nhưng đối với những người muốn bắt đầu thay đổi với quy mô hệ thống hơn, rộng lớn hơn thì điều đầu tiên mà tôi đề nghị là nhìn vào số rác mà quý vị đang thải ra và nhìn những gì quý vị tạo ra. Và thường nếu quý vị quẳng bất cứ thứ gì đi, thì hãy xem lại đó là gì và tìm một sản phẩm đa dụng thay thế vào sản phẩm dùng một lần. Đúng vậy, chẳng hạn một chiếc túi vải sử dụng thay vì túi nhựa dùng 1 lần, chai nước tái sử dụng thay vì chai nước nhựa dùng một lần. Thay đổi đơn giản, giảm chi phí, ít mua sắm, nhưng có ảnh hưởng tích cực lớn. Cũng vậy, trồng các loại rau chủ lực trong khu vườn của chúng ta sẽ giảm đáng kể lượng rác thải.

Cô Kathryn Kellogg, tác giả của cuốn sách “101 Cách để không rác thải” cung cấp cho độc giả các bí quyết vô cùng hữu ích chẳng hạn như sử dụng vòi xịt rửa vệ sinh trong phạm vi mức giá từ 35 đến 75 Mỹ kim. Các thiết bị này giúp giảm số lượng giấy vệ sinh và các bao bì có liên quan phát sinh thêm. Cô cũng sử dụng vải lau thay vì khăn giấy nhà bếp và khăn ăn bằng giấy và ống hút thủy tinh thay bằng ống hút nhựa. Có nhiều bí quyết chi tiết cho cuộc sống không rác thải có thể tìm thấy bằng cách gõ thuật ngữ tìm kiếm “lối sống không rác thải trên mạng”

Đồ vật dơ thì mình còn rửa được, chứ Địa Cầu thì đâu thể làm thế được. Chúng ta không thể tiếp tục đầu độc Địa Cầu vì chất độc sẽ còn mãi trong đất, cứ tích tụ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta sẽ là người gánh chịu những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Bởi vì Địa Cầu rửa ở đâu được chứ? Tất cả độc tố sẽ vào thực phẩm, đất canh tác lương thực và vào nguồn nước uống. Nên chúng ta phải hết sức giữ gìn môi trường lành mạnh, giữ Địa Cầu khỏe mạnh cho mình và cho thế hệ mai sau nữa. Nên đối xử nhẹ nhàng, tử tế với thế giới và với chính mình.

Thông Tin Liên Hệ

Sống đơn giản lối sống không rác thảiRating: 8 out of 101992.