Tìm kiếm:

Tại sao biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng quốc tế

Thứ Bảy, 5/10/2019

Theo Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) trong thế kỷ vừa qua, nhiệt độ trung bình trên Địa Cầu đã tăng lên 1 độ C. Mặc dù điều này nghe có vẻ không đáng kể lắm, Hội đồng Liên Chính Phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm 0,5 độ nữa thôi thì sẽ tạo tác động thảm họa đối với Địa Cầu. Và nhiệt độ toàn cầu đang tiếp tục gia tăng. Thực vậy, 20 trong 22 năm vừa qua đã ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục. Một trong những khí thải nhà kính chính là CO2. Vào tháng 5 năm 2019, các nhà khoa học đã báo cáo rằng lượng khí CO2 trong bầu khí quyển đã đạt mức 415ppm, mức cao nhất được ghi nhận trong lịch sử loài người. Họ còn cho biết thêm rằng mức CO2 tiếp tục tăng ở tốc độ tăng cao chưa từng có. Biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều thảm họa liên quan đến thời tiết. Một trong những điều dễ chú ý nhất là sự gia tăng tần suất và cường độ của các cơn bão. Điển hình trong năm 2017 hai cơn bão cấp 5 là Irma và Maria đã tấn công vào quần đảo Caribê. Các cơn bão siêu lớn này phá hủy hoàn toàn làng mạc và thị trấn, phá hủy mùa màng và cây cối và đời sống hoang dã trên đảo, gây mất điện kéo dài trong nhiều tháng và tàn phá nền kinh tế đảo. Trong một lá thư gửi đến hãng thông tấn ngày 21 tháng 5 năm 2019 Ngài Keith Claudius Mitchell, Thủ tướng Grenada đã viết “Vì cộng đồng quốc tế đã từng lên tiếng về tình trạng khẩn cấp này, giờ chúng tôi xin nói rõ: Đây là tình trạng khẩn cấp. Đối với chúng tôi đang sống trên đảo, nạn biến đổi khí hậu thực sự là một mối đe dọa sinh tồn. Tình trạng khẩn cấp của thách thức biến đổi khí hậu hiện đang được công nhận trên toàn thế giới”. Vào ngày 1 tháng 5 năm 2019 Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức tuyên bố tình trạng “khẩn cấp về môi trường và khí hậu”. Lãnh đạo Đảng Lao động Anh, Ông Jeremy Corbyn cho biết “chúng ta không còn nhiều thời gian để lãng phí. Chúng ta sẽ sống trong nạn khủng hoảng khí hậu đang phát triển ngoài tầm kiểm soát rất nguy hiểm trừ phi chúng ta hãy hành động nhanh và mạnh mẽ ngay bây giờ. Điều này nghĩa là không còn tương lai xa gì nữa. Chúng ta không còn gì để bàn thảo ngoài sự hủy diệt không thể đảo ngược về môi trường trong thế hệ của các nghị viên chúng ta trong Nghị viện này”.

Tiến sĩ Peter Carter là một bác sĩ đồng thời là diễn giả và chuyên gia uy tín về biến đổi khí hậu. Tiến sĩ Peter Carter là đồng tác giả của cuốn sách Tội ác chưa từng có: Phủ nhận Khoa học Khí hậu và những nhân tố quyết định để sinh tồn và Ông cũng là chuyên gia đánh giá các nghiên cứu khoa học cho Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu. Trong tình trạng nhiệt độ, mức CO2 và lượng mưa cao kỷ lục gần đây, các quốc gia trên thế giới bây giờ đang bắt đầu công nhận biến đổi khí hậu là vấn đề khẩn cấp toàn cầu. Tiến sĩ Peter Carter: Tôi gọi biến đổi khí hậu là “tội ác của mọi thời đại” Nó gây tổn thương mọi thứ. Nó gây tổn thương mọi người khắp nơi. Châu Âu đã gánh chịu hạn hán, nhiều nước ở Châu Âu gánh chịu hạn hán trong nhiều năm tuyệt đối và hoàn toàn bất thường. Và các vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Calofornia có cả trăm người bị thiệt mạng. Vì vậy, biến đổi khí hậu không còn là vấn đề trong tương lai nữa, mà nó đang diễn ra ngay tại đây ngay bây giờ. Nó gây thương vong cũng như tước đi tài sản của mọi người trên khắp thế giới. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn, hơn nữa.

Vào tháng 10 năm 2018 IPCC đã phát hành một báo cáo đặc biệt có tựa đề: Hâm nóng toàn cầu thêm 1,5 độ C. Báo cáo nêu ra rằng: một trong những mối đe dọa chính của biến đổi khí hậu là an ninh về nước. Tiến sĩ Peter Carter giải thích “Có hơn 1 tỷ người trên thế giới không tiếp cận được nguồn nước an toàn. Báo cáo của Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu IPCC dự báo rằng đến năm 2030 con số này sẽ tăng gấp đôi. Sẽ có thêm 1 tỷ người nữa không còn nguồn nước sạch. Và khi đó nhiệt độ sẽ tăng cao, tình hình sẽ trở nên tệ hơn. Biến đổi khí hậu và vấn đề này một lần nữa trong báo cáo Nạn hâm nóng toàn cầu sẽ làm thiệt mạng thêm 60 ngàn người nữa khi nhiệt độ vượt mức tăng 1 độ C chúng ta sẽ thấy nhiều người bị thiệt mạng vì biến đổi khí hậu. Tình hình ngày càng sẽ tệ hơn và đó là một tội ác kinh hoàng”

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng ra sao đến Đại Dương?

Theo chuyên gia biến đổi khí hậu Peter Carter nhận định “Bề mặt Địa Cầu có 72% là đại dương và đại dương sâu đến 2 dặm (3,2km) . Vì vậy, đây quả thật là tinh cầu Đại Dương. Diện tích đất so với biển quá là nhỏ, nhỏ xíu. Mặt dù thực tế như vậy các nhà khoa học đang đo tốc độ nóng lên nhanh chóng của Đại Dương. Tất nhiên cả sự axit hóa Đại Dương. Chúng ta đang đầu độc bầu khí quyển và chúng ta đang đầu độc Đại Dương. Quá trình axit hóa rất tệ đến nỗi đáy của đáy biển ở một số nơi đang bị xói mòn và tệ đến nỗi các sinh vật nhỏ li ti có vỏ bọc đang bị mài mòn. Vì thế chúng ta đang đầu độc biển mà tất cả các sự sống đều phụ thuộc vào biển” Các nhà khoa học báo cáo rằng một trong những khí thải nhà kính nguy hiểm nhất là khí CH4 vì khả năng giữ nhiệt gấp 72 lần khí CO2. Nguồn gốc chính của khí CH4 là từ ngành công nghiệp chăn nuôi. Tiến sĩ Peter Carter giải thích về điều này “chúng ta phải giảm lượng khí thải CH4 càng nhanh càng tốt. Lượng khí thải CH4 đang tăng lên và nồng độ CH4 trong bầu khí quyển đang tăng lên rất, rất nhanh. Cho nên đúng là giải quyến vấn đề khí CO2 là hoàn toàn cần thiết nhưng nếu chúng ta chỉ nói đến khí thải CO2 mà không giải quyết khí CH4 thì chúng ta sẽ còn gặp rắc rối rất lớn. Chúng ta không thể kiểm soát sự hâm nóng toàn cầu trừ khi chúng ta cắt bỏ lượng khí CH4 xuống thật rất thấp. Và chúng ta không thể thực hiện điều đó nếu chúng ta không thực sự sống thuần chay bởi vì có quá nhiều khí CH4 thải ra từ việc chăn nuôi. Và tôi cũng là một bác sĩ đa khoa được đào tạo bài bản dĩ nhiên thịt không tốt cho sức khỏe và sữa cũng chẳng tốt gì. Hành động tốt nhất để cải thiện sức khỏe của mình, sức khỏe của Địa Cầu, cho phép Địa Cầu sinh tồn và các thế hệ mai sau còn có tương lai thì hành động nhanh chóng nhất là thay đổi lối dinh dưỡng của mình. Lối sống thuần chay là giải pháp nhanh nhất hiệu quả nhất để ngăn chặn nạn biến đổi khí hậu”

Để biết thêm thông tin về công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Peter Carter vui lòng truy cập StateofOurClimate.com

Thông Tin Liên Hệ

Tại sao biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng quốc tếRating: 8 out of 101568.